Giải pháp điều hòa tổng cho gia đình

Điều hòa tổng cho gia đình (hay điều hòa trung tâm cho gia đình) là hệ thống bao gồm 1 dàn nóng kết nối với các dàn lạnh trong nhà, mang tới giải pháp tiết kiệm không gian và tăng hiệu suất. Hiện có 2 dòng chính là điều hòa multi và điều hòa trung tâm. Đâu mới là dòng điều hòa tổng phù hợp với gia đình bạn? Cùng tìm hiểu nhé

1. Ưu điểm khi lựa chọn điều hòa tổng cho gia đình

Trước hết, bạn cần phải hiểu rõ xem điều hòa tổng cho gia đình hơn gì so với điều hòa cục bộ treo tường ngoài siêu thị. Từ đó mới xét xem được đâu mới là dòng sản phẩm phù hợp.

Điều hòa tổng chỉ sử dụng 1 dàn nóng cho cả nhà trong khi điều hòa cục bộ sẽ có số dàn nóng bằng số phòng lắp điều hòa. Ví dụ như nhà có 4 phòng lắp điều hòa thì điều hòa trung tâm cho gia đình dùng 1 dàn nóng ngoài trời kết nối với 4 dàn lạnh trong từng phòng hoạt động độc lập. Còn điều hòa cục bộ là 4 dàn nóng kết nối với 4 dàn lạnh. Nhờ đó, điều hòa tổng nổi bật lên với ưu điểm:

1.1. Tiết kiệm diện tích lắp đặt

Điều hòa trung tâm cho gia đình chỉ sử dụng duy nhất 1 dàn nóng, vì thế mà tiết kiệm được rất nhiều không gian lắp đặt, đặc biệt với căn hộ chung cư hay nhà phố, biệt thự. Bạn thật sự chẳng muốn một góc không gian nhỏ để thi thoảng ra hóng gió, tận hưởng không khí ngoài trời lại toàn dàn nóng cồng kềnh, ồn ào. Hay với những căn biệt thự thì dàn nóng lên trên mái để giữ gìn vẻ đẹp sang trọng. Thế nhưng những máy điều hòa cục bộ không đáp ứng được tiêu chuẩn lắp đặt như độ dài tối đa đường ống kết nối, độ bền máy,…

Điều hòa tổng cho gia đình tiết kiệm diện tích lắp đặt cho gia đình
Điều hòa tổng cho gia đình tiết kiệm diện tích lắp đặt cho gia đình

1.2. Tiết kiệm điện năng tiêu thụ

Nhờ hệ số hoạt động không đồng thời, điều hòa tổng cho gia đình có khả năng tự điều chỉnh công suất, khi các dàn lạnh bật đồng thời thì sẽ ưu tiên không gian rộng, nhiều người hoạt động hơn. Còn nếu khi chỉ bật 1 hoặc 2 phòng thì công suất dàn nóng tự động giảm xuống nhằm tiết kiệm điện năng. Theo tính toán và kiểm tra của Panasonic trong phòng thí nghiệm, điều hòa tổng có thể tiết kiệm tối đa tới 40% điện năng tiêu thụ.

Điều hòa tổng cho gia đình tiết kiệm điện hơn điều hòa cục bộ
Điều hòa tổng cho gia đình tiết kiệm điện hơn điều hòa cục bộ

Còn điều hòa cục bộ thì không như thế. Các máy sẽ hoạt động hết công suất cho đến khi đạt nhiệt độ cài đặt. Điều này dẫn đến lãng phí điện năng trong những phòng ít người hay chưa có nhu cầu sử dụng ngay lập tức.

1.3. Phù hợp với không gian nhiều phòng

Điều hòa tổng cho gia đình sẽ phù hợp nhất với những căn hộ, nhà riêng, biệt thự có tổng diện tích từ 60m2 trở lên và được chia thành nhiều hơn 2 phòng. Bởi nếu nhà bạn chỉ có 2 phòng cần lắp điều hòa thì nên sử dụng điều hòa cục bộ nhằm tiết kiệm chi phí. Điều hòa thương mại Panasonic cũng là sự lựa chọn khi mà bạn muốn ngôi nhà đẳng cấp, sang trọng hơn.

Điều hòa tổng phát huy được ưu thế khi nhà có nhiều hơn 2 phòng
Điều hòa tổng phát huy được ưu thế khi nhà có nhiều hơn 2 phòng

Khi mà số lượng phòng lắp điều hòa lớn hơn 2 thì điều hòa trung tâm sẽ phát huy được đầy đủ các ưu thế của mình so với điều hòa cục bộ.

1.4. Sang trọng, hiện đại, đẳng cấp hơn

Điều hòa cục bộ treo tường chỉ có thể kết nối với duy nhất 1 loại dàn lạnh treo tường. Nhưng điều hòa trung tâm cho gia đình thì kết nối được nhiều loại dàn lạnh hơn:

  • Dàn lạnh âm trần nối ống gió, âm trần cassette: Loại dàn lạnh được lắp đặt giấu phía trên trần nhà, mang tới sự sang trọng, đẳng cấp cho ngôi nhà.
  • Dàn lạnh áp trần: Mang tới khả năng làm lạnh nhanh, thiết kế mỏng, tinh tế thường được lắp đặt ở các vị trí sảnh lớn
  • Dàn lạnh treo tường: loại dàn lạnh này thì giống với điều hòa cục bộ
  • Dàn lạnh đặt sàn: Loại dàn lạnh này làm lạnh cực nhanh với luống gió thổi mạnh. Đa số được lựa chọn để lắp đặt cho không gian rộng như phòng khách hay phòng thể thao.
Thiết kế âm trần đa dạng giúp mang tới sự sang trọng, hiện đại cho tổ ấm của bạn
Thiết kế âm trần đa dạng giúp mang tới sự sang trọng, hiện đại cho tổ ấm của bạn

Với loại dàn lạnh trong nhà đa dạng hơn, bạn có thêm nhiều lựa chọn phù hợp với không gian nhà mình hơn. Ví dụ như phòng khách cần sang trọng thì lắp các dàn lạnh âm trần. Còn phòng ngủ không quá chú trọng thiết kế thì lắp dàn lạnh treo tường để tiết kiệm chi phí.

1.5. Tích hợp được hệ thống thống gió – Cấp khí tươi

Thông gió – Cấp khí tươi đang được rất nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là với người có yêu cầu cao với không gian sống gia đình. Bởi điều hòa là 1 hệ thống kín, lấy không khí trong phòng, giảm nhiệt độ và thổi ngược lại. Đây có lẽ là điều mà nhiều người hiểu sai. Sau một thời gian dài ở trong phòng điều hòa, mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi, uể oải do lượng oxy trong phòng giảm xuống. Hệ thống thông gió – Cấp khí tươi được lắp đặt để giải quyết vấn đề này, giúp người dùng luôn cảm thấy thoải mái thoáng đãng như ở ngoài thiên nhiên. Việc kết hợp hệ thống thông gió với điều hòa trung tâm VRF mang tới nhiều lợi thế hơn so với việc lắp độc lập như tiết kiệm điện năng, khí tươi được lọc nhiều lần,…. – Điều mà các hệ thống khác khó đáp ứng được.

2. Nhược điểm của hệ thống điều hòa trung tâm cho gia đình

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội thì điều hòa trung tâm cho hộ gia đình cũng có những nhược điểm:

2.1. Chỉ phù hợp với không gian lớn

Vì là điều hòa tổng cho gia đình nên công suất mỗi hệ thống cũng tương đối cao. Nếu mà diện tích lắp đặt nhỏ sẽ gây lãng phí công suất và công năng. Vì thế hãy nhớ, diện tích sử dụng điều hòa trên 60m2 là lúc bạn cân nhắc lựa chọn điều hòa trung tâm nhé!

2.2. Chi phí đầu tư cao hơn điều hòa cục bộ

Tiết kiệm diện tích lắp đặt, tiết kiệm điện năng tiêu thụ, được trang bị nhiều tính năng tiên tiến, hiện đại nhất là những lý do chính khiến chi phí đầu tư hệ thống điều hòa trung tâm cho gia đình cao hơn điều hòa cục bộ. Tuy nhiên, chi phí đó hợp lý và xứng đáng với những gì bạn nhận được.

Công nghệ hàng đầu và sự sang trọng, tiện nghi chính là điều khiến chi phí VRF cao hơn
Công nghệ hàng đầu và sự sang trọng, tiện nghi chính là điều khiến chi phí VRF cao hơn

3. Đâu mới là dòng điều hòa tổng phù hợp?

Dựa vào công năng, Panasonic giới thiệu đến người tiêu dùng 2 dòng sản phẩm chính, là điều hòa multi và điều hòa trung tâm Mini FSV.

3.1. Điều hòa multi – Lựa chọn số 1 cho chung cư, nhà phố

Điều hòa multi có công suất dàn nóng lên tới 34.100BTU, kết nối tối đa 5 dàn lạnh. Nhờ đó, đây chính là giải pháp hoàn hảo cho chung cư, nhà riêng hiện nay. Dòng điều hòa multi Panasonic có khả năng kết nối với 3 loại dàn lạnh là giấu trần nối ống gió sang trọng, âm trần cassette lịch sự và treo tường. Chi phí đầu tư điều hòa multi tối đa chỉ khoảng 100 triệu. Đây cũng là mức chi phí phù hợp với căn hộ chung cư, nhà phố.

Điều hòa Multi có công suất tối đa 42.700BTU, phù hợp chung cư, nhà riêng có 3-5 phòng
Điều hòa Multi có công suất tối đa 42.700BTU, phù hợp chung cư, nhà riêng có 3-5 phòng

Tham khảo bài viết: Điều hòa multi Panasonic – giải pháp tối ưu cho không gian hộ gia đình

3.2. Điều hòa trung tâm – Tối ưu cho căn hộ cao cấp, biệt thự, lâu đài

Điều hòa trung tâm Panasonic Mini FSV là dòng điều hòa tổng dành riêng cho căn hộ cao cấp, penhouse, nhà cao tầng, biệt thự, lâu đài. Ưu điểm chính là công suất lớn hơn multi, lên tới 10HP cùng thiết kế nhỏ gọn, hoạt động êm ái, đây chính là sự lựa chọn tối ưu nhất cho không gian nhà riêng lớn. Đa phần các gia đình có diện tích nhà từ 100m2 trở lên đều có xu hướng lựa chọn dòng sản phẩm này, nhất là các biệt thự, nhà riêng.

Điều hòa trung tâm sẽ phù hợp với penhouse, nhà cao tầng, biệt thự
Điều hòa trung tâm sẽ phù hợp với penhouse, nhà cao tầng, biệt thự

4. Chi phí đầu tư điều hòa tổng cho gia đình là bao nhiêu?

Chi phí đầu tư cho điều hòa tổng sẽ phụ thuộc vào số lượng và diện tích từng phòng để lắp đặt. Với dự toán thì chi phí tối đa đối với căn hộ, nhà phố sẽ khoảng 120tr, cho biệt thự sẽ khoảng 300-400tr. Bởi không đơn giản là làm mát cho ngôi nhà của bạn, điều hòa còn là một vật trang trí, làm nối bật lên thiết kế nội thất, sự sang trọng cho căn nhà.

Để biết được giá điều hòa tổng cho nhà mình là bao nhiêu, bạn cần phải lên được thiết kế điều hòa, bao gồm vị trí đặt các dàn lạnh, dàn nóng, số lượng, chiều dài đường ống. Muốn có số liệu này thì hãy tìm một đơn vị tư vấn, thiết kế. Nếu bạn chưa có thì có thể liên hệ đến Panasonic, chúng tôi sẽ cử kỹ sư xuống công trình khảo sát, tư vấn và thiết kế trên bản vẽ autoCad hoàn toàn miễn phí. Từ đó sẽ lên được mức chi phí chính xác nhất, hợp lý nhất cho gia đình bạn.

Một công trình được tư vấn sử dụng điều hòa trung tâm Panasonic

Theo các kỹ sư hàng đầu, chi phí trung bình cho mỗi căn hộ chung cư 3-5 phòng sẽ khoảng 120 triệu khi lắp đặt điều hòa multi. Với các căn biệt thự, penhouse khi lắp điều hòa trung tâm thì tổng chi phí chỉ khoảng 400 triệu trở lại.

5. Một số lưu ý khi lựa chọn điều hòa cho các phòng trong gia đình

5.1. Lựa chọn điều hòa cho phòng khách

Chọn điều hòa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho phòng khách
Chọn điều hòa đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho phòng khách.

Phòng khách được coi là trung tâm của ngôi nhà, là nơi các thành viên sum họp và đón tiếp bạn bè, họ hàng, đối tác… Bởi vậy, đây thường là không gian rộng nhất nhà, có thể tập trung đông người cùng một lúc. Cũng chính bởi đặc điểm ấy mà đa số phòng khách đều được các gia chủ hết sức chú trọng đầu tư. Chính vì thế lựa chọn điều hòa cho phòng khách cần đảm bảo một số yêu cầu:

  • Đảm bảo về mặt thẩm mỹ: Nhiều người quan niệm: phòng khách được xem như “bộ mặt” của ngôi nhà, là nơi gia chủ đón tiếp các vị khách quý nên việc thiết kế không gian cũng như bài trí các thiết bị nội thất được các chủ nhà hết sức quan tâm. Việc lựa chọn các thiết bị trong đó có điều hòa không khí đảm bảo tính thẩm mỹ cũng được chú trọng. Không gian nhà ở càng sang trọng (biệt thự, chung cư cao cấp, …) thì yêu cầu về tính thẩm mỹ các thiết bị nội thất trong phòng khách càng được quan tâm.
Điều hòa nối ống gió Panasonic với thiết kế sang trọng, tinh tế.
Điều hòa nối ống gió Panasonic với thiết kế sang trọng, tinh tế.
  • Mang lại bầu không khí dễ chịu: là nơi đón tiếp khách đến chơi nhà nên khi lựa chọn điều hòa cho phòng khách, khả năng làm mát cũng là một trong những yếu tố được chủ nhà hết sức quan tâm. Việc đón tiếp khách quý trong không gian dễ chịu vào mùa hè, ấm cúng vào mùa đông sẽ để lại những ấn tương tốt về lòng hiếu khách và cả sự tinh tế của gia chủ. Ngoài ra, đây cũng là nơi tập trung đông các thảnh viên trong gia đình khi sinh hoạt chung nên việc lắp đặt hệ thống điều hòa duy trì bầu không khí thoải mái là hết sức cần thiết.

Với không gian như này, Panasonic khuyến nghị quý khách nên lựa chọn điều hòa giấu trần nối ống gió để đáp ứng được các nhu cầu này. Với ưu điểm về thiết kế giấu trần, tiết kiệm không gian, các cửa gió thiết kế thẩm mỹ cùng khả năng hoạt động êm ái, hiệu suất cao, dòng giấu trần nối ống gió Panasonic là một lựa chọn đáng cân nhắc cho phòng khách gia đình.

5.2. Lựa chọn điều hòa cho phòng ngủ

5.2.1. Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng

Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng ngủ.
Chọn điều hòa phù hợp với diện tích phòng ngủ.

Đây luôn là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua bất cứ loại điều hòa nào: từ điều hòa cho phòng khách hay điều hòa cho phòng ngủ, điều hòa trung tâm hay multi…Công suất phù hợp sẽ giúp điều hòa vận hành hiệu quả, nâng cao tuổi thọ của máy và tiết kiệm điện năng.

Để lựa chọn công suất điều hòa cho phòng ngủ phù hợp, bạn có thể tham khảo ý kiến tư vấn của đội ngũ chuyên gia hoặc nhân viên tại cửa hàng điện máy. Hoặc bạn tự tham khảo công thức tính công suất điều hòa theo diện tích. Căn cứ vào diện tích thực tế của căn phòng để suy ra công suất phù hợp.

Với không gian phòng ngủ dưới 20m2, chuyên gia điều hòa Tân Việt khuyên bạn nên cân nhắc lựa chọn 2 mẫu điều hòa dưới đây:

  • Điều hòa Panasonic 9000btu: phù hợp với không gian phòng ngủ dưới 15m2
  • Điều hòa Panasonic 12000btu: phù hợp với không gian phòng ngủ từ 15-20m2.

5.2.2. Chọn mua điều hòa Panasonic inverter cho phòng ngủ

Inverter là công nghệ tiết kiệm điện được tích hợp trên rất nhiều thiết bị điện tử – điện lạnh hiện nay như: tủ lạnh, máy giặt…Đặc biệt, nó được ứng dụng rộng rãi với sản phẩm điều hòa không khí.

Chọn điều hòa Panasonic cho phòng ngủ.
Chọn điều hòa Panasonic cho phòng ngủ.

Điều hòa Panasonic inverter giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí điện năng hàng tháng. Theo nghiên cứu cho thấy, công nghệ inverter giúp điều hòa Panasonic giảm 30 – 40% lượng điện năng tiêu thụ hàng tháng. Đặc biệt vào những tháng nắng nóng cao điểm, nhu cầu sử dụng điều hòa tăng cao.

Ngoài ra, công nghệ inverter còn giúp điều hòa vận hành cực kì êm ái. Đây là ưu điểm tuyệt vời khi bạn sử dụng điều hòa Panasonic cho phòng ngủ của mình, mang tới bầu không khí mát mẻ yên tĩnh cho bạn có giấc ngủ ngon.

1.3. Lựa chọn điều hòa Panasonic tích hợp nhiều công nghệ hiện đại

Phòng ngủ là nơi bạn nghỉ ngơi sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vào những ngày nắng nóng, bạn có thể sử dụng điều hòa liên tục trong suốt thời gian dài (suốt 8 tiếng buổi đêm). Chính vì vậy, bạn nên lựa chọn điều hòa Panasonic tích hợp công nghệ lọc không khí hiện đại, chế độ hẹn giờ, … để được tận hưởng bầu không khí thoải mái nhất.

Nếu đang phân vân về phương án thì hãy cứ liên hệ đến Panasonic qua Hotline: 0969 783 852 hoặc để lại bình luận bên dưới bài viết để các kỹ sư hỗ trợ được tốt nhất nhé!