Giải pháp điều hòa nhiệt độ cho hội trường

Không gian rộng, tập trung nhiều người nhưng thời gian sử dụng không thường xuyên sẽ khiến cho hội trường cần có giải pháp điều hòa nhiệt độ không khí riêng đáp ứng nhu cầu sử dụng. Vậy giải pháp là gì? Đâu mới là sự lựa chọn phù hợp?

1. Đặc điểm của hội trường

1.1. Đông người

Hội trường là nơi sẽ tập trung đông người mỗi khi có tổ chức sự kiện hay họp công ty. Một số lượng lớn người sẽ vào trong phòng khiến cho nhiệt độ nhanh chóng tăng lên, tạo cảm giác ngột ngạt, khó chịu. Bởi thế, yêu cầu cấp thiết nhất đó chính là khả năng làm lạnh/sưởi nhanh chóng nhưng cũng phải hài hòa, mang tới cảm giác thoải mái cho những người đang ở trong phòng.

Hội trường là nơi tập trung rất đông người trong 1 khoảng thời gian
Hội trường là nơi tập trung rất đông người trong 1 khoảng thời gian

1.2. Diện tích rộng

Hội trường cũng là không gian vô cùng rộng, phục vụ nhiều người cùng lúc. Mà một không gian rộng sẽ cần một thiết bị điều hòa không khí có đủ khả năng làm lạnh và phân phối đồng đều đến khắp các vị trí trong hội trường. Đặc biệt, có những hội trường có trần cao khiến cho thời gian làm lạnh trở nên lâu hơn rất nhiều. Việc tính toán công suất, lựa chọn thiết bị cũng trở nên quan trọng.

Không gian hội trường thường rất rộng
Không gian hội trường thường rất rộng

1.3. Thời gian sử dụng không thường xuyên

Đa phần các hội trường đều có thời gian sử dụng không thường xuyên. Vì thế, tính cấp thiết trong thời gian làm lạnh cho hội trường càng trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Nhanh chóng nhưng không được làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng là một bài toán khó cho các chuyên gia và chủ đầu tư.

Điều hòa cho hội trường
Hội trường không sử dụng thường xuyên và liên tục

1.4. Tính thẩm mỹ cho hội trường

Dù sao thì hội trường là nơi tổ chức các sự kiện thế nên tính thẩm mỹ của hội trường cũng cần được chú ý. Cách bài trí không gian nội thất, kết hợp trang trí giữa các trang thiết bị như điều hòa, ánh sáng, âm thanh sẽ ảnh hưởng tới nhau. Việc thiết kế, bố trí không gian, đặc biệt là điều hòa sẽ góp phần nâng tầm giá trị của hội trường. Vì thế, đừng bỏ qua điều này khi lựa chọn điều hòa nhé.

Điều hòa cho hội trường
Không gian hội trường thường tổ chức sự kiện nên có yêu cầu cao về thẩm mỹ

2. Lựa chọn điều hòa phù hợp với hội trường

Loại điều hòa nào phù hợp với hội trường? Câu trả lời là dòng điều hòa nào cũng phù hợp, nhưng lựa chọn loại nào thì sẽ phụ thuộc vào công năng sử dụng của hội trường:

  • Điều hòa treo tường, áp trần: Không có lợi thế mạnh về mặt thẩm mỹ nhưng bù lại 2 dòng điều hòa này có khả năng làm lạnh khá tốt khi mà mang tới luồng gió mạnh mẽ mang khả năng làm lạnh tới không gian rộng. Bên cạnh đó, chi phí đầu tư cho 2 dòng điều hòa không quá lớn, phù hợp với những hội trường không quá yêu cầu về thẩm mỹ
  • Điều hòa tủ đứng: Chẳng cần phải nói, đây chính là vị vua trong khả năng làm lạnh cho không gian rộng. Luồng gió thổi mạnh mẽ với khoảng cách lên tới 30m giúp nhanh chóng hạ nhiệt cho toàn bộ không gian hội trường. Thế nhưng, mạnh mẽ như vậy có thể khiến cho những người ngồi gần dàn lạnh sẽ thấy khó chịu vì tiếng ồn và cảm giác lạnh buốt khi gió thổi thẳng vào người. Vì thế, khi sử dụng hãy hướng luồng gió lên cao để người sử dụng cảm thấy dễ chịu hơn nhé.
  • Điều hòa âm trần cassette, giấu trần nối ống gió: Đây là dòng điều hòa mang tới tính thẩm mỹ cao nhất, cũng như mang đến sự hài hòa về thiết kế và hiệu năng. Thường thì những không gian sang trọng như trung tâm sự kiện, trung tâm tiệc cưới thì sẽ lựa chọn dòng sản phẩm này phù hợp nhất.
Lựa chọn dòng điều hòa cho hội trường cần cân nhắc rất nhiều yếu tố
Lựa chọn dòng điều hòa cho hội trường cần cân nhắc rất nhiều yếu tố

3. Lưu ý khi lựa chọn và lắp đặt điều hòa cho hội trường

Không được để gió điều hòa thổi thẳng vào người do với số lượng người như thế thì những người đằng sau sẽ mất rất nhiều thời gian để làm mát. Trong khi những người ngồi gần, đối diện điều hòa lại vô cùng khó chịu.

Vị trí lắp đặt điều hòa nên hạn chế vật cản phía trước để luồng gió được điều hướng tới khắp không gian. Khá nhiều chủ đầu tư sau khi lắp xong thì bắt đầu vào bố trí không gian bên trong hội trường khiến cho khá nhiều vật cản làm giảm công suất của điều hòa. Hãy lưu ý điều này nhé.